Cách bố trí cổng nhà theo phong thủy để gặp nhiều may mắn

Trong thiết kế nhà phong thủy, hướng cổng vào nhà là một trong những yếu tố cực kì quan trọng. Người ta không chỉ tính toán hướng xây nhà mà còn tính toán cả hướng cổng để tìm cách bố trí cổng nhà theo phong thủy, giúp gia đình gặp nhiều may mắn, thịnh vượng. Dân gian hay có câu "nhà cao cửa rộng" để nói về các mẫu biệt thự đẹp nhất, bề thế nhất, được xây dựng "kín cổng cao tường" của thời xưa. Nhà và cửa luôn phải đi liền với nhau, phải hài hòa ăn khớp với nhau thì thiết kế nhà mới đẹp, mới sang, mới đúng phong cách. Nhiều người không xem trọng việc xây cổng, chỉ đơn giản nghĩ chọn hướng nhà phù hợp là đã xong. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, xây nhà, cần chú trọng đến cách bố trí cổng, bởi cổng là nơi đầu tiên, là khu vực bắt buộc phải qua trước khi đi vào khu vực nhà chính. Hôm nay, cùng thietkebietthucodien.vn tìm hiểu về cách bố trí cổng vào nhà để có thêm nhiều kinh nghiệm cho xây dựng nhà cửa sau này.

1. Tìm hướng nhà theo phong thủy trước khi bố trí cổng nhà

Mỗi hướng nhà sẽ được lựa chọn hợp với gia chủ theo Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch. Để thực hiện cách tính này, có nhiều ý kiến khác nhau và lệ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau để tọa nên hướng nhà tốt.

Dựa theo bản mệnh của gia chủ để lựa chọn hướng nhà tốt. Để hài hòa với mọi người rtrong gia đình, người ta sẽ kết hợp hìa hòa với một vài vị trí như giường ngủ, nhà bếp của các thành viên trong gia đình.

Công việc của nhà phong thủy là tìm ra trường khí tốt để bố trí các không gian ngôi nhà một cách hợp lý nhất. Một ngôi nhà có trường khí tốt sẽ làm cho những người trong ngôi nhà hòa hợp, làm ăn thịnh vượng.

2.Bố trí cổng nhà theo phong thủy

Có nhiều người quan niệm chỉ cần chọn hướng nhà còn hướng cửa thì không quan trọng. Đây là quan niệm không đúng. Bởi vì phong thủy mỗi chi tiết của ngôi nhà đều mang một yếu tố riêng của nó.

Cách bố trí cổng của ngôi nhà cũng quan trọng vì nó giúp che chắn, bảo vệ ngôi nhà được che chắn, bảo vệ ngôi nhà với các trường khí xấu bên ngoài. Hướng cổng cũng cần bố trí đúng hướng của gia chủ. việc bố trí cổng tránh ngã ba đường, tránh dẫn lối trục xung với cửa chính. việc chọn hình dáng, màu sắc và vật liệu làm cổng cũng cần xem xét sao cho hợp với ngũ hành, cung mệnh của gia chủ, tranh sơn dầu. Ví dụ như sau:

Đối với người mệnh thổ, cổng nên xây hình vuông vức kết hợp với tường xây gạch đá có màu vàng và nâu là phù hợp. Với gia chủ mệnh kim nên làm cổng có hình dáng vòm cong tròn màu sáng, trắng, bạc. Vật liệu nên thiên về kim loại. Các gia chủ mệnh thủy nên lưu ý hơn, gam màu chủ yếu của cổng là màu xanh biển và màu đen. Hoa văn uốn  lượn tạo sự mềm mại.Những loại cổng làm bằng sắt hoặc bằng gỗ sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song sẽ thích hợp với gia chủ mệnh mộc. Trong khi đó, cổng có nhiều nét sắc nhọn, vắt chéo sơn màu nâu, đỏ hay cổng bên trên có mái ngói đỏ để dùng cho gia chủ mệnh hỏa

3. Bố trí lối vào cổng hợp phong thủy

Ngõ vào cổng phải thoáng, dễ đi lại và lối ra phải sáng sủa. Cần dẹp bỏ những thứ gây cản trở lối ra vào những cây cối, cột, vách tường... Những thứ này có thể cản trở vận khí, tài lộc và sức khỏe của người sống trong nhà. Tuy nhiên, cây cối ở khoảng cách an toàn với ngõ lại thuận tiện cho việc bảo vệ cửa nhà.

Lối vào cổng cũng có ảnh hưởng tương tự. Nếu lối đi chật hẹp vận khí vào nhà ít hoặc bị mất cân bằng. Trong trường hợp này, có thể khắc phục bằng cách mở rộng lỗi đi hoặc không trồng những cây to, rậm rạm ở gần ngõ.

Nếu nhà nằm trên triền dốc thì ngõ vào nhà phải có bậc tam cấp và không được thiết kế quá dốc bởi vì bậc tam cấp hẹp và dốc thi gia chủ khó giữ được tiền bạc. Để khắc phục điều này, bạn có thể đặt đèn pha chiếu lên mái nhà từ phía sau.

Phong thủy Việt cũng xác định con người sống trong mối quan hệ đại vũ trụ, tiểu vũ trụ, tương hòa, nhà nhỏ, vườn rộng nên cổng chỉ cần làm sao cho hài hòa cho ngôi nhà, thuận tiện khi sử dụng là ổn. DĨ nhiên, bên cạnh đó, yếu tố phương vị mở cổng cũng rất cần thiết. Khi thiết kế cửa cổng, ngõ vào nhà cách định vị, chọn phương vị cho cổng tương tự chọn phương vị cho hướng nhà.

Về mặt bát trạch là tuân theo cung mệnh, gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh thì mở cổng tương ứng bốn phương Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Gia chủ Đông Tứ Mệnh thì mở cổng  thuộc các hướng Bắc, Đông, Đông nam và Nam. vị trí cổng mở xét từ bên tỏng khu đất nhìn ra nên tránh bố trí thẳng với ngã ba, tránh dẫn lối "trực xung" với cửa chính của nhf bởi :sinh khí đi theo đường vòng, sát khí đi theo đường thẳng".

Việc chọn hình dáng, màu sắc và vật liệu làm cổng cũng cần xem xét sao cho hợp với trạch mện. Cổng cho gia chủ có ngũ hành thuộc Thổ nên có hình dáng vuông vức, kết hợp với tường rào xây gạch đá theo gam màu vàng, nâu là hợp. Cổng cho gia chủ mệnh thuộc kim nên làm có hình dáng cong tròn, màu xám, ghi, trắng, bạc, vật liệu nên thiên về kim loại.

Còn cổng cho gia chủ mệnh Thủy thì màu chủ yếu sẽ là gam màu xanh biển và màu đen, hoa văn, uốn lượn mềm mại. Những loại cổng làm bằng gỗ, bằng sắt mà dùng họa tiết hoa lá, sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song sẽ thích hợp với gia chủ mệnh Mộc. Trong khi đó, cổng có nhiều nét nhọn, vạt chéo và sơn màu đỏ, nâu hay cổng trên có mái nhọn thì dùng cho gia chru mệnh Hỏa khá phù hợp.

Bạn có thể xem thêm: Cung cấp bản vẽ mẫu cổng hàng rào biệt thự

Tham khảo thêm: Thiết kế cầu thang theo phong thủy

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại