Những nguyên tắc thiết kế gầm cầu thang theo phong thủy

Cầu thang được xem như “góc chết” trong nhà. Nó là khu vực tăm tối, ẩm thấp, chứa nhiều âm khí mà theo phong thủy ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và tiền bạc của cả gia đình. Bởi thế mà nhiều gia chủ mong muốn thiết kế gầm cầu thang theo phong thủy với một vài tiểu cảnh xinh xắn để giúp cải thiện vượng khí ở khu vực này.

Tuy nhiên, bài trí tiểu cảnh cầu thang cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định chứ không phải thiết kế theo cảm hứng hay sở thích. Nếu không sẽ có thể khiến cho khu vực này không những không tốt mà còn xấu đi.

1.Thiết kế gầm cầu thang theo phong thủy cần phải tránh tiểu cảnh ướt dạng nước như hòn non bộ, hồ cá

Theo phong thủy ngũ hành, gầm cầu thang thuộc hành hỏa, trong khi đó hòn non bộ hay hồ có thuộc hành thủy. Tiểu cảnh này cần sự thoáng đã và thường xuyên có sự chuyển động. Vì thế mà việc bài trí gầm cầu thang trong phong thủy cần tránh loại tiểu cảnh ướt này. Nó không phù hợp gầm cầu thang mang tính tĩnh. Việc làm tiểu cảnh bể cá hay hòn non bộ hoặc đài phun nước nhỏ sẽ khiến góc chết càng thêm ẩm thấp, khó dọn rửa, âm khí càng cao, càng gây ra những điều hại cho gia chủ.

trang trí gầm cầu thang theo phong thủy

Thiết kế gầm cầu thang theo phong thủy kiêng kị dạng tiểu cảnh có nước 

Tuy nhiê, gia chủ có thể bài trí phong thủy tiểu cảnh cầu thang theo dạng ướt này nếu như cầu thang nhà gia chủ này có hình dạng sương cá, hay cầu thang gần với giếng trời, hoặc gần với khu vực cửa thông vườn, được cung cấp đầy đủ ánh sáng, được nhiều dương khí chiếu vào nên âm khí không quá lớn. 

2. Thiết kế gầm cầu thang theo phong thủy thích hợp cho mọi loại cầu thang chính là bài trí tiểu cảnh khô cho khu vực này.

Như đã nói ở trên, gầm cầu thang là khu vực thuộc hành hỏa, do đó, khu vực này trồng cây cảnh nhỏ, thuộc hành mộc sẽ rất hợp lý bởi mộc tương sinh ra hỏa. Tiểu cảnh khô là kiểu tiểu cảnh trồng cây, dải sỏi. Loại tiểu cảnh này có chi phí đầu tư nhỏ, ít tốn kém mà lại vô cùng hợp phong thủy.

Một gợi ý cho bạn là bạn có thể trồng một vài cây xanh nhỏ có tiểu cảnh cầu thang sau đó tạo các đường đi nhỏ nhắn bằng sỏi, bố trí thêm đèn hắt và một vài bức tượng thú vật bằng gỗ hay bằng gốm sẽ tạo thành một tiểu cảnh hoàn hảo, hợp phong thủy với gầm cầu thang.

trang trí gầm cầu thang theo phong thủy

Tiểu cảnh khô kết hợp với ánh sáng và bức vách được đầu tư sẽ là sự trang trí gầm cầu thang hợp phong thủy và đẹp mắt

Bên cạnh đó, trong trang trí gầm cầu thang hợp phong thủy, bạn cũng nên chú trọng trang trí đồng bộ bức vách của khu vực này. Có thể sử dụng đá tự nhiên hoặc đá gốm hay làm các bức tranh trang trí dạng gốm xinh xắn trên vách tường. Song song với đó là đầu tư thêm hệ thống đèn trang trí vừa có tác dụng cung cấp ánh sáng, xua đi âm khí của khu vực này đồng thời tạo hiệu ứng cho tiểu cảnh siêu xinh.

3. Chú trọng lau dọn gầm cầu thang theo phong thủy của gia đình để nó mang lại nhiều tài lộc hơn

Bạn cần chú ý đến việc dọn dẹp bụi bặm, thay đèn trang trí khi hỏng để khu vực này luôn sạch sẽ. Bản thân cầu thang đã tăm tối và nhiều ám khí nên nếu bạn cứ thờ ơ để mặc cho bụi bẩm bám lâu ngày hay đèn trang trí không thể chiếu sáng thì chẳng khác gì bạn để cho âm khí tích tụ nhiều thêm cho ngôi nhà này.

Nếu bạn là người bận rộn, ít có thời gian dọn dẹp cho khu vực này thì chỉ nên lựa chọn các tiểu cảnh đơn giản, hạn chế nuôi các con vật trong tiểu cảnh, lựa chọn các cây xanh cần ít sự trang trí, hoặc đơn giản hơn là trồng cây giả tại khu vực này.

trang trí gầm cầu thang hợp phong thủy

Tiểu cảnh nước dành cho cầu thang hình xương cá tạo thành gầm cầu thang hợp phong thủy nhưng đòi hỏi phải dọn dẹp thường xuyên

4. Chọn loại cây cảnh nào để bố trí gầm cầu thang theo phong thủy?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn làm tiểu cảnh cầu thang. Loại cây cảnh phù hợp nhất không phải là loại đẹp nhất mà là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt là ưa tối. Những loại cây này khi trồng ở khu vực cầu thang sẽ xanh tốt và đẹp mắt hơn là những loại cây cảnh lòe loẹt, đẹp mắt nhưng không sống được trong điều kiệm gầm cầu thang.

Một số loại cây bạn có thể tham khảo như  vạn niên thanh, hồng môn, bao thanh niên, kim ngân, dương xỉ, bạch mã hoàng tử lan Nhật…rất thích hợp cho tiểu cảnh cầu thang. 

Lựa chọn loại cây dễ sống ưa bóng tối sẽ thích hợp với phong thủy tiểu cảnh cầu thang

5. Cung cấp ánh sáng cho tiểu cảnh gầm cầm thang theo phong thủy.

Đây là việc làm cần thiết. Khu vực cầu thang tăm vốn tăm tối, nếu không thể cung cấp ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ, cửa hứng sáng và giếng trời thì ta nên lắp đặt hệ thống đèn trang trí cho khu vực này để nó sáng hơn, tạo nhiều dương khí xua đi những nặng nề, u tịch ở đây. Bên cạnh đó, đèn trang trí còn khiến cho tiểu cảnh sinh động và có chiều sâu hơn nên sẽ là một sai lầm nếu bạn bỏ qua nguyên tắc này khi muốn thiết kế gầm cầu thang hợp phong thủy.

trang trí gầm cầu thang theo phong thủy

Một gầm cầu thang hợp phong thủy là một gầm câu thang được cung cấp đủ ánh sáng

Như vậy, chúng tôi vừa đưa tới cho các bạn 5 nguyên tắc bố trí gầm cầu thang theo phong thủy. Quý vị có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về phong thủy nhà ở hay bài viết về các kinh nghiệm xây nhà, kinh nghiệm trang trí nhà cửa trên trang web của chúng tôi để có một mẫu biệt thự đẹp nhất mang phong cách của riêng mình.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0988 030 680

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại