Những điều cần phải biết về nhà mái ngói truyền thống

Hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một kiểu kiến trúc truyền thống của Việt Nam chúng ta đã tồn tại hàng ngàn năm trở lại đây. Phong cách kiến trúc truyền thống sẽ làm bạn say đắm và không thể rời mắt cũng như muốn sở hữu nó một lần trong đời. Bởi những giá trị vô hình và hữu hình mà nhà mái ngói truyền thống mang lại không thể đem ra cân đo đong đếm mà phải bằng sự cảm nhận sự thấu hiểu mới biết được giá trị thực sự mà ngôi nhà mang lại. Chính vì sự đơn sơ mộc mạc của ngôi nhà truyền thống ấy lại mang cho ta cảm giác ấm cúng và thân thương nhất mỗi khi xa quê hương và luôn mong muốn quay trở về với cội nguồn với gia đình. Không để các bạn đợi lâu nữa hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về mẫu thiết kế nhà mái ngói truyền thống này nhé.

Đặc điểm của nhà mái ngói truyền thống

Đối với những căn biệt thự truyền thống thì nó sẽ mang một màu sắc cổ điển, gần gũi. Sự cổ kính trong kiến trúc nó là một biểu tượng đẹp cho làng quê Việt Nam cũng như nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Hiện nay sự hiện đại trong thiết kế trong công năng sử dụng cũng như ngoại thất cũng đã khiến chúng ta nhàm chán, cuối cùng một số chủ nhà cũng tìm về với sự bình dị của nhà mái ngói truyền thống. Chắc hẳn vì lí do nào đó thì các chủ nhà mới quyết định thiết kế, vì vậy hãy cùng tìm hiểu về sự quyến rũ đó là gì nhé

Hình ảnh hệ thống mái của nhà mái ngói truyền thống

Hình ảnh hệ thống mái của nhà mái ngói truyền thống 

Thứ nhất là hệ thống mái ngói truyền thống với cấu tạo kiên cố và chắc chắn, thông thường mái ngói truyền thống sẽ được thiết kế theo kiểu 4 lớp hoặc 3 lớp: lớp kèo, lớp đòn tay, lớp rui và lớp cuối cùng là lớp mè. Tất cả các lớp kết hợp với nhau theo một nguyên tắc đã được xác định sẵn, vì thế mà tính kiên cố được đẩy cao lên đó cũng chính là một trong những lí do tạo nên những công trình tồn tại cho đến bây giờ. Ngoài ra nguyên liệu chính sử dụng cho nhà mái ngói truyền thống là bằng gỗ tự nhiên, gỗ được đem về ngâm dưới nước ao hàng năm trời để chống mối mọt ẩm mốc, sử dụng tốt khi dùng cho thiết kế nhà mái ngói truyền thống. Ngoài ra mái có bờ nóc kết thúc bằng hai trụ hồi với nhiều kiểu dáng nhưng hình thức chung kiểu gờ chỉ, càng lên cao càng loe dần có tiết diện hình chữ nhật. Bờ nóc và bờ chảy trang trí cầu kỳ hơn với nhiều gờ chỉ, đặc biệt bờ chảy có giật cấp 2,3 tầng với hoa văn trang trí  bằng vôi vữa có thể lấy hình rồng là con vật để trang trí. Rồng thường tượng trưng cho sự linh thiêng, tiền tài và may mắn, là con vật đáng tin cậy.

Hình ảnh cho thấy mặt tiền nhà mái ngói truyền thống vô cùng rộng rãi và thoáng đãng

Hình ảnh cho thấy mặt tiền nhà mái ngói truyền thống vô cùng rộng rãi và thoáng đãng

Thứ hai là thân nhà mái ngói truyền thống được thiết kế rộng rãi cao ráo, từ xa xưa nhà được thiết kế 1 cấp hay còn gọi là nhà cấp 4 mái ngói đỏ gồm có 3 gian chính, bên cạnh đó còn có cả nhà 5 gian và nhà 7 gian được thiết kế bởi những gia đình giàu có hơn. Nhà mái ngói truyền thống với đặc điểm mặt tiền có cửa đi chạy suốt các gian, có cột hiên và đẩu hiên hoặc đòn bẩy. Đối với hệ thống cột hiên có nhà có hoặc có nhà không tùy thuộc vào mức độ giàu có của gia chủ. Thời xưa hình thước trang trí cũng giống như một chiếc thước đo để đo mức độ giàu nghèo hay phân tầng trong xã hội. Nhà có địa vị họ sẽ thiết kế cửa bức bàn với 3 gian 2 chái, đầu kẻ hiên hay bảy hiên trang trí bởi chữ Thọ ( theo phương tiết diện). Đầu hồi nhà sẽ là trụ biểu hay còn gọi là cột lồng đèn đề chữ Nho, bên trên được trang trí có thể là tứ phượng chầu hoặc kì lân.

Hệ thống cột được trạm trổ điêu luyện của nhà mái ngói truyền thống

Hệ thống cột được trạm trổ điêu luyện của nhà mái ngói truyền thống

Thứ ba có lẽ đễ nhìn thấy nhất trong mẫu nhà mái ngói truyền thống là cách sử dụng các họa tiết hoa văn để trang trí cho tổng thể của ngôi nhà. Đầu tiên là điêu khắc gỗ ở vì chính, vì thuận, phần vị trí của nó nằm ngay ở nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Các chủ để được chọn điêu khắc sẽ là hoa lá, thiên nhiên, mây nước, hoa quả được cách điệu hay biến thể của các loại chữ Nho theo lối viết triện như Phúc, Lộc, Thọ. Tất cả các hình ảnh ấy đều mang cho mình một ý nghĩa riêng tùy thuộc vào ý tưởng mà gia chủ muốn truyền tải đến mọi người. Phương thức thể chủ yếu của các họa tiết được trạm trổ bởi nghệ nhân có tay nghề cao, tinh tế và điêu luyện thì mới có khả năng tạo ra những họa tiết hoa văn độc đáo.

Giá trị, lợi ích mà nhà mái ngói truyền thống mang lại

Đối với một công trình mang tính truyền thống thì đầu tiên giá trị của mẫu nhà mái ngói truyền thống mang lại không chỉ là giá trị sử dụng mà kèm theo đó chính là giá trị văn hóa ở trong đó. Giá trị cốt lõi đó chính là hình ảnh ngôi nhà gợi nhớ sự thân thương, càng đi xa càng muốn trở về với gia đình. Ngôi nhà mái ngói truyền thống đó là sự gắn kết giữa các thành viên lại với nhau, tôn trọng thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Ngôi nhà hòa quyện với thiên nhiên tạo ra sự gần gũi, ấm cúng, đảm bảo được tính tổng thể đối với cộng đồng.

Giá trị cốt lõi mà ngôi nhà mái ngói truyền thống mang lại cho người sử dụng

Giá trị cốt lõi mà ngôi nhà mái ngói truyền thống mang lại cho người sử dụng

Kiến trúc của ngôi nhà truyền thống cũng biểu hiện giá trị cốt lõi trong quan hệ và lối sống của gia đình Việt Nam đó là “Tam đại đồng đường, Tứ đại đồng đường” nên mọi không gian của ngôi nhà được thiết kế và sắp xếp rõ ràng, khu nào ra khu đó theo một trật tự nhất định. Ngôi nhà cũng là biểu hiện của một trật tự gia đình và tôn ti xa hội, có chỗ để cho người già nghỉ ngơi, có phân vai theo vị trí của mỗi thành viên trong gian đình, có thể là theo giới tính hoặc độ tuổi thể hiện qua các không gian của ngôi nhà mái ngói truyền thống. Và nó thể hiện rõ nhất trong cách phân chia khu vực của người đàn ông và phụ nữ trong cùng một ngôi nhà. Đàn ông thì ngủ ở gian chính, còn sinh hoạt và chỗ ở của người phụ nữ sẽ là các gian bên cạnh hoặc ở nhà ngang, gian phụ.

Nguyên vật liệu tự cung tự cấp khi thiết kế nhà mái ngói truyền thống

Nguyên vật liệu tự cung tự cấp khi thiết kế nhà mái ngói truyền thống

Đồng thời các nguyên vật liệu sử dụng cho nhà mái ngói truyền thống là của địa phương, thậm chí còn là vườn cây của họ tự tay trồng cách đây hàng năm về trước. Theo cách tính của người xưa và một việc làm rất nhân văn đó là: Sinh con- trồng cây, con lớn- cây lớn làm nhà cho con. Các loại cây được lựa chọn cũng rất hợp lí khi từ 8 đến 10 năm đã có thể khai thác là rường cột nhà, đối với cây gỗ nhỏ thì khoảng 2 đến 3 năm là có thể khai thác để phục vụ làm vật liệu bao che. Vật liệu bằng gỗ vô cùng thân thiện, đem lại cảm giác ấm cúng. Vấn đề phá hủy môi trường lại rất thấp vì thực tế thì lượng gỗ sử dụng đều khá là ít, dù khi ngôi nhà có bị bỏ dỡ thì toàn bộ vật liệu cấu kiện đều được tái sử dụng, trái lại còn rất sạch sẽ. Tóm lại những căn nhà mái ngói truyền thống mang dáng dấp quê hương làm cho những người con xa quê luôn nhớ về tổ ấm nhớ về gia đình, tất cả những giá trị đó đều tạo nên sự khác biệt với mỗi công trình thiết kế khác.

Lưu ý khi thiết kế nhà mái ngói truyền thống

Thiết kế ngoại thất mẫu nhà mái ngói truyền thống

Thiết kế ngoại thất mẫu nhà mái ngói truyền thống

Thiết kế ngoại thất phải thật hài hòa và cân đối, tính đối xứng trong mẫu thiết kế nhà mái ngói truyền thống vô cùng quan trọng. Nó không chỉ cân bằng lực cho tổng thể ngôi nhà tránh được việc sụt lún hay khó lắp ghép trong quá trình thi công, mà xét về tổng thể thì ngôi nhà sẽ đẹp lại mọi thuận lợi, may mắn cho cả nhà gia chủ, ít gặp phải những sóng gió hay điềm không may xảy đến. Ngoại thất nó quan trọng là một phần không thể thiết trong bất cứ công trình nào dù là lớn hay nhỏ, phần hình thức của ngôi nhà ấy như là hình ảnh đại diện cho cả gia đình vì chỉ có ngoại thất là người nhìn nắm bắt được ngay lúc đầu khi nhìn thấy nó. Sự cảm nhận của người nhìn ảnh hưởng một phần không nhỏ đến lối sống và tư duy của gia chủ, hơn nữa ngoại thất còn một phần nào nói lên tính cách của gia chủ, cũng như cách mà gia chủ tôn trọng khách của mình. Ngoài ra các họa tiết được lựa chọn để trang trí cho phần thân, ngoại thất được cân nhắc kĩ lưỡng bởi người kiến trúc sư, bởi trang trí làm sao toát lên được vẻ đẹp truyền thống mang lại giá trị cốt lõi và thêm vào đó phải phù hợp với hoàn cảnh của gia chủ cũng như khung cảnh xung quanh nhà mái ngói truyền thống đó.

Thiết kế nội thất nhà mái ngói truyền thống thận thiện và ấm cúng

Thiết kế nội thất nhà mái ngói truyền thống thận thiện và ấm cúng

Điểm tiếp theo cần cân nhắc đó là khi thiết kế nội thất của nhà mái ngói truyền thống, nên lựa chọn nội thất phù hợp với kích thước của ngôi nhà, đừng hoang phí đầu tư vào những thứ chưa cần thiết để tiết kiệm chi phí đầu tư cho công trình khác. Cũng biết việc thiết kế và xây dựng nhà ở là vấn đề lớn quan trọng trong đời người, nhưng phải biết cân bằng với khả năng và điều kiện kinh tế của gia đình. Bạn cũng nên sử dụng vật liệu bằng gỗ để có sự đồng điệu trong thiết kế, giúp cho không gian trở nên đẹp và thu hút hơn. Như trong thiết kế nội thất của nhà mái ngói truyền thống này, nội thất toàn bằng gỗ và khá là đơn giản, đồ vật đều đã cũ, cho thấy công trình tồn tại cũng khá là lâu rồi. Tuy vậy nó vẫn toát lên được vẻ đẹp quyến rũ cũng như giá trị truyền thống mà nó mang lại. Nội thất không cần quá lung linh và đầu tư toàn bộ là đồ đắt tiền, nội thất trong nhà chỉ cần phục vụ đúng nhu cầu của gia chủ và được sắp xếp một cách hợp lí và thuận tiện cho việc đi lại cũng như sử dụng. Không gian thoáng đãng, không khí được lưu thông liên tục thì không gian đó trở thành một không gian vô cung đáng sống.

Lựa chọn đơn vị tư vấn phù hợp cho mẫu nhà mái ngói truyền thống

Lựa chọn đơn vị tư vấn phù hợp cho mẫu nhà mái ngói truyền thống

Tiếp theo đó là tìm được đơn vị tư vấn thiết kế phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế, quan trọng hơn nữa đó là đội ngũ kiến trúc sư phải hiểu được yêu cầu đầu bài cũng như nhu cầu thực sự mà gia chủ mong muốn. Đừng vì tiết kiệm một khoản tiền mà không nhờ đến đơn vị tư vấn thì hậu quả sau này có khi còn tốn kém hơn là khoản chi phí cho thiết kế. Ví dụ như vấn đề về phong thủy là rất cần đến những đơn vị có kinh nghiệm để họ tư vấn cho mình tránh được những đại kị khi thiết kế và thi công nhà mái ngói truyền thống. Ảnh hưởng của phong thủy sẽ mang lại vận xui, tài sản bị tiêu tán, sức khỏe của cả gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hay vấn đề trong kết cấu của ngôi nhà, chỉ cần một chút sai sót cũng sẽ dẫn đến chất lượng sản phẩm không đảm bảo, tính kiên cố của tổng thể ngôi nhà sẽ bị đe dọa, dẫn đến tai nạn trong thi công là điều rất khó tránh khỏi. Vì vậy hãy cân nhắc thật kĩ chọn cho mình một đơn vị uy tín, đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nhà mái ngói truyền thống, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như giá trị cốt lõi mà ngôi nhà mang lại cho người sử dụng nhận được. Qua đây chúng tôi cũng muốn giúp các bạn có thể có được những quyết định đúng đắn khi lựa chọn thiết kế nhà truyền thống như thế này, và đừng quên liên hệ với chúng tôi để nhận được những đóng góp từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành kiến trúc và được làm việc với đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm của Angcovat. Bạn có thể tham khảo 1 sản phẩm do chúng tôi lên phương án thiết kế nhà 3 phòng ngủ 1 phòng khách đẹp, sang trọng.

Hotline: 0988030680

 • Tư vấn thiết kế mẫu nhà cấp 4 có 4 phòng ngủ giá rẻ
 • Tư vấn thiết kế mẫu nhà cấp 4 có 4 phòng ngủ giá rẻ

  Những mẫu nhà cấp 4 có 4 phòng ngủ giá rẻ luôn là lưa chọn đối với nhiều gia đình đang có nhu cầu xây dựng nhà ở, biệt thự hiện nay. Cùng chúng tôi tham khảo thêm về những ý tưởng thiết kế mẫu nhà cấp 4 có 4 phòng ngủ giá rẻ hợp lý bạn nhé!
 • Điểm danh các mẫu nhà thờ họ đơn giản đẹp, thiết kế chuẩn phong thủy
 • Điểm danh các mẫu nhà thờ họ đơn giản đẹp, thiết kế chuẩn phong thủy

  Các mẫu nhà thờ họ đơn giản được xây dựng và thiết kế chuẩn theo phong thủy, chi phí xây dựng của các mẫu nhà thờ họ này cũng khá hợp lý, phù hợp với nhu cầu xây dựng của nhiều gia đình, dòng họ hiện nay. Bạn có muốn tham khảo những mẫu nhà thờ họ tuyệt vời như thế này hay không?
 • Kiến trúc sư tư vấn thiết kế biệt thự đẹp 125m2
 • Kiến trúc sư tư vấn thiết kế biệt thự đẹp 125m2

  Tư vấn thiết kế biệt thự đẹp 125m2 với đa dạng phong cách kiến trúc khác nhau, với bố cục mặt bằng công năng sử dụng khác nhau... để bạn tham khảo và xây dựng cho gia đình mình! Cùng kiến trúc sư của chúng tôi tư vấn thiết kế biệt thự đẹp 125m2 cho gia đình mình nhé!
 • Tham khảo các mẫu biệt thự nhiều mái 1, 2, 3 tầng vô cùng bề thế!
 • Tham khảo các mẫu biệt thự nhiều mái 1, 2, 3 tầng vô cùng bề thế!

  Bạn có muốn tham khảo những mẫu biệt thự nhiều mái đẹp dành cho gia đình mình hay không? Những công trình nhà biệt thự nhiều mái đẹp phù hợp với mong muốn và nhu cầu sử dụng của nhiều gia đình hiện nay sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn tham khảo xây dựng.
 • Lưu ý phong thủy khi thiết kế phòng ngủ
 • Lưu ý phong thủy khi thiết kế phòng ngủ

  Phòng ngủ là một trong những không gian quan trọng nhất trong tổng thể công trình nhà ở, biệt thự. Cũng chính vì thế mà yếu tố phong thủy phòng ngủ khi thiết kế phòng ngủ cần được quan tâm trong khi thiết kế và xây dựng. Thietkebietthucodien.vn sẽ chia sẻ cùng bạn những lưu ý dưới đây để có thể thiết kế phòng ngủ đẹp và phù hợp với phong thủy nhé!